Bangpakok Hospital

วงจรสิว หน้าพัง อาจเกิดจากภูมิแพ้อาหารแฝงสิว
เป็นปัญหาที่หนักใจ เรื้อรังและแก้ยาก สำหรับใครหลายๆ คน
     
       ถ้าจะพูดถึงปัญหาเรื่องสิวสำหรับใครหลาย ๆ คนอาจเป็นปัญหาที่หนักใจและสร้างความรำคาญได้ ซึ่งปัญหานี้เป็นปัญหาที่เรื้อรังรักษายากและอาจทำให้หมดความมั่นใจในตัวเอง จนให้เกิดปัญหาการเข้าสังคมได้

สิวเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น
  • ฮอร์โมนเพศ 
  • การนอนดึก 
  • ภาวะเครียด 
  • การรับประทานอาหารรสหวานหรือมันมากจนเกินไป
  • การอุดตันจากการรักษาความสะอาดไม่ดีหรือใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว
สาเหตุทั้งหมดที่กล่าวมานี้ หลาย ๆ คนมักจะรู้อยู่แล้ว แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าสิวอาจจะเกิดจากภาวะภูมิแพ้อาหารแฝงที่ซ่อนอยู่ในร่างกายได้

สิว เกี่ยวข้องกับภูมิแพ้อาหารแฝงอย่างไร
       ภูมิแพ้อาหารแฝง คือ ภาวะที่เมื่อเรารับประทานอาหารชนิดใดในปริมาณมากบ่อย ๆ ประกอบกับร่างกายเกิดภาวะลำไส้รั่ว ทำให้มีอาหารที่ย่อยได้ไม่หมดหลุดลอยเข้าไปในกระแสเลือด หลังจากนั้นเซลล์ภูมิคุ้มกันของร่างกายจะออกมาสร้างภูมิคุ้มเพื่อต่อต้านและก่อให้เกิดการอักเสบได้ทุก ๆ อวัยวะในร่างกาย โดยอาการที่เกิดจะไม่ได้เกิดทันที แต่จะค่อย ๆ เกิดตามมาภายหลัง หลายชั่วโมงหรือเป็นวัน และอาการมักจะไม่รุนแรง แต่จะเกิดได้ทุก ๆ ระบบในร่างกาย เช่น อาการผื่นหรือสิวเรื้อรัง อาการทางเดินหายใจ ภูมิแพ้เรื้อรัง อาการทางระบบลำไส้ ท้องอืด ท้องผูก กรดไหลย้อน อาการทางระบบประสาทสมอง นอนไม่หลับ ปวดศีรษะไมเกรน เป็นต้น
      ดังนั้นคนที่มีปัญหาสิวเรื้อรัง รักษาไม่หายขาด แม้จะพยายามรักษาด้วยวิธีต่าง ๆ ก็ไม่ได้ผล แท้ที่จริงแล้วอาจมีสาเหตุเกิดจากภูมิแพ้อาหารแฝงก็เป็นได้ เพราะเมื่อเกิดอาการแพ้อาหารแฝง จะสามารถก่อให้เกิดการอักเสบทุก ๆ อวัยวะในร่างกาย จึงสามารถเกิดที่ชั้นผิวหนังได้ ซึ่งพบได้ค่อยข้างบ่อยทีเดียว

เราสามารถรู้ได้อย่างไรว่าเรามีภาวะภูมิแพ้อาหารแฝงหรือไม่
เราสามารถตรวจเลือดเพื่อหาได้ว่าเรามีภูมิแพ้อาหารแฝงหรือไม่ ซึ่งสามารถตรวจชนิดอาหารที่สามารถแพ้ได้มากถึง 222 ชนิด ซึ่งเป็นวิธีการตรวจที่สะดวกสบาย ไม่ต้องงดน้ำงดอาหารก่อนมาตรวจและทราบผลภายใน 2 สัปดาห์


เมื่อตรวจพบว่าเรามีภูมิแพ้อาหารแฝงแล้ว
เราจะรักษาได้อย่างไร

การรักษาภูมิแพ้อาหารแฝงจะแบ่งเป็น 3 ระดับ ระดับสีแดง บ่งบอกถึงมีการแพ้มากแนะนำให้หยุดอาหารในกลุ่มนี้ 3 - 6 เดือน ระดับสีเหลือง บ่งบอกถึงมีการแพ้เล็กน้อยถึงปานกลาง แนะนำให้รับประทานอาหารในกลุ่มนี้ไม่เกิน 1 ครั้งต่อสัปดาห์ และระดับสีเขียว บ่งบอกถึงไม่มีการแพ้สามารถรับประทานได้ตามปกติ เมื่อหยุดอาหารในกลุ่มสีแดงไปเป็นระยะเวลา 3 - 6 เดือน และอาการแพ้หายไปเราสามารถกลับมารับประทานอาหารในกลุ่มสีแดงได้ใหม่แต่ในปริมาณที่เหมาะสมไม่รับประทานครั้งละมาก ๆ หรือบ่อยเกินไป เพราะจะสามารถทำให้กลับมาแพ้ได้ใหม่โดย พญ.สุวรรณี ศิริวิมลานันท์
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ
Wellness & Anti Aging Center

แพ็คเกจและโปรโมชั่น
แพ็คเกจของเรา

28,000.-

Food Intolerance

ทางสถาบันสุขภาพและความงามตรัยญา มีบริการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง โดยการตรวจเลือด เพื่อดูว่าผู้รับบริการมีภูมิแพ้อาหารแฝงต่ออาหารชนิดใดบ้าง รวมถึงวินิจฉัยและรักษา เพื่อลดอาการที่เกิดจากภูมิแพ้อาหารแฝง ซึ่งมีอาหารที่ซ่อนอยู่ได้มากถึง 222 รายการอาหารในชีวิตประจำวันที่เป็นสาเหตุของอาการที่ทำให้ร่างกายเกิดอาการแพ้ได้

2,000.-

Dual Yellow

Dual Yellow เป็นนวัตกรรมเลเซอร์ที่ผนวกคลื่นแสงเลเซอร์ออกมา 2 ชนิด โดยชนิดแรก เป็นเลเซอร์สีเหลืองมีความยาวคลื่น 578 นาโนเมตร ซึ่งจะมีผลต่อเส้นเลือดฝอยเล็ก ๆ ทำให้รอยแดงจางลง ไม่ทำให้เกิดแผลหรือรอยช้ำ ชนิดที่ 2 เป็นเลเซอร์ชนิดสีเขียว มีความยาว 511 นาโนเมตรคลื่น ซึ่งจะมีผลต่อเม็ดสีของผิวหนังชั้นบนทำให้สีผิวดูสว่างขึ้น รอยหมองคล้ำลดลง ดังนั้นเมื่อใช้ 2 ความยาวคลื่นนี้ร่วมกัน จะช่วยทำให้ผิวกระจ่างใส ฝ้า รอยดำ รอยแดง และปาานแดง รวมถึงเส้นเลือดฝอยจางลง นอกจากนี้หากใช้พลังงานที่สูงพอ ยังสามารถใช้กำจัดตุ่มเนื้องอกบางชนิดได้ รวมถึงมีการผสมผสานใช้เทคโนโลยี Fast Edge MicroPulse ทำให้มีผลต่อกระตุ้นคอลลาเจนของผิวหนัง ช่วยป้องกันและรักษาริ้วรอยตื้น ๆ ได้อีกด้วย

Go to top