Bangpakok Hospital

ภาวะพร่องวิตามิน

       วิตามินเปรียบเหมือนฟันเฟืองในการทำให้ระบบการทำงานของร่างกายสมบูรณ์ขึ้น ซึ่งในปัจจุบัน ปัญหาการขาดวิตามิน พบได้มากขึ้นจากหลายสาเหตุ แม้การขาดวิตามินจะไม่ก่อให้เกิดอาการใด ๆ แก่ร่างกาย แต่ในทางเวชศาสตร์ชะลอวัยนั้น ภาวะพร่องวิตามินส่งผลเสียต่อร่างกายมากมาย เช่น ทําให้ระบบภูมิคุ้มกันทํางานลดลง เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ

       จึงแนะนำให้มีการตรวจสุขภาพเพื่อวิเคราะห์สารอาหาร วัดระดับวิตามินและแร่ธาตุสามารถช่วยประเมินความสมดุล หรือภาวะการขาดวิตามินและแร่ธาตุในร่างกายด้วยการตรวจทางห้องปฏิบัติการที่ทันสมัยจากผลตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะหรือตรวจดีเอ็นเอ

 

จากสถิติคนไทยขาดวิตามินที่สำคัญดังนี้

  • ภาวะขาดวิตามินบี 1 จะเริ่มต้นด้วยการมีอาการชาปลายมือ ปลายเท้า อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย เบื่ออาหาร ท้องอืด ท้องผูก เป็นตะคริวบ่อยขึ้น หากมีอาการรุนแรงจะทำให้มีอาการแขนขาไม่มีแรง หัวใจเต้นผิดจังหวะ หอบเหนื่อย หัวใจโต หัวใจล้มเหลว และเสียชีวิตได้ อย่างไรก็ดี ภาวะขาดวิตามินบี 1 สามารถป้องกันได้ด้วยการรับประทานอาหารที่มีวิตามินบีสูง เช่น ข้าวซ้อมมือ ธัญพืช อาทิ ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วเหลือง ถั่วลิสงดิบ เป็นต้น

สาเหตุที่ทำให้ขาดวิตามินบี 1 มีหลายสาเหตุ พบได้ในผู้ที่ออกกำลังกายมากหรือกินอาหารที่ทำลายวิตามินบี 1 เช่น อาหารดิบ ภาวะติดเชื้อหรือการเจ็บป่วยด้วยโรคบางอย่างที่สูญเสียวิตามินบี 1 เช่น โรคพิษสุราเรื้อรัง ไตวายที่ต้องล้างไต ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น 

  • ภาวะขาดวิตามินดี มักเกิดขึ้นกับกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป กลุ่มคนวัยทองและกลุ่มสตรีที่หมดประจำเดือน ส่งผลทำให้เกิดความเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุนได้ วิตามินดีเป็นวิตามินที่สำคัญในการยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนอันตรายที่จะไปสลายแคลเซียมออกจากกระดูก นอกจากนี้แล้ววิตามินดียังช่วยสร้างสารดึงแคลเซียมเข้ามาในกระดูกและช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง เป็นการป้องกันโรคกระดูกพรุนได้

สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะขาดวิตามินดี จากการรับประทานอาหารที่ไม่เพียงพอ เช่น คนที่ทานอาหารมังสวิรัติหรือการที่อายุมากขึ้นเกิดการดูดซึมสารอาหารได้น้อยลง การรับแสงแดดไม่เพียงพอจึงทำให้การสังเคราะห์วิตามินดีจากผิวหนังลดลง

       นอกจากนี้ ตามสถิติยังคนไทยที่มีภาวะการพร่องวิตามินและแร่ธาตุชนิดอื่น ๆ อีก เช่น วิตามินเอ ซี อี แคลเซียม กรดโฟลิก แมกนีเซียม โพแทสเซียม เซเลเนียม และสังกะสี ซึ่งวิตามินเหล่านี้มีส่วนช่วยในระบบประสาท การสร้างเม็ดเลือด การเพิ่มภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

       เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าได้รับสารอาหารครบถ้วนที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรือต้องเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ไปกับการรับประทานอาหารเสริมที่ไม่ได้ผล การที่เราซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือวิตามินจำเป็นกับความต้องการของเราหรือไม่ จะดีกว่าไหม หากคุณรู้ว่าร่างกายคุณต้องการวิตามินอะไร วิตามินที่เราซื้อมาจำเป็นกับร่างกายเราจริงไหม คุณไม่ต้องสุ่มเลือกซื้อวิตามินหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารรับประทานเองอีกต่อไป ศูนย์ Personalize Medicine ที่สถาบันตรัยญาเรามีบริการปรุงอาหารเสริมเฉพาะบุคคลด้วยวิทยาการทางการแพทย์ที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพ เพื่อจะช่วยแก้ปัญหาการพร่องวิตามินในแต่ละบุคคล โดยแต่ละคนจะมีข้อจำกัดในการรับสารอาหารที่แตกต่างกัน อีกทั้งการปรับสมดุลของวิตามินและแร่ธาตุมีส่วนสำคัญในการป้องกันการเกิดโรคในอนาคต และเป็นจุดประสงค์ที่สำคัญที่ทำให้ผู้ที่มีสุขภาพดีอยู่แล้วสามารถดูแลร่างกายให้ดีขึ้นได้อีกในอนาคต

โดย พญ.สุวรรณี ศิริวิมลานันท์ 
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ
Wellness & Anti Aging Center

Go to top