Bangpakok Hospital

สร้างสมดุลสุขภาพด้วยการตรวจจุลินทรีย์       จุลินทรีย์ หรือ Microorganism เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก ที่มีทั้งแบคทีเรีย ยีสต์ รา หรือไวรัส โดยส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในลำไส้ ซึ่งจะมีจุลินทรีย์ดี ที่เรียกว่า โพรไบโอติกส์ ที่เป็นส่วนสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของลำไส้ เพื่อให้ดูดซึมอาหารเข้าร่างกายได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งช่วยป้องกันเราจากจุลินทรีย์ที่ไม่ดีตัวอื่น ๆ อีกด้วย นอกจากนี้จุลินทรีย์ยังอาศัยอยู่ในบริเวณอื่น ๆ  เช่น ผิวหนัง ระบบทางเดินหายใจ ช่องคลอด ซึ่งจุลินทรีย์มีมากถึง 90% จากเซลล์ทั้งหมดของร่างกาย ดังนั้น เราจึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญเกี่ยวกับจุลินทรีย์ชนิดดี เพื่อสุขภาพที่ดีและยั่งยืน

จุลินทรีย์มีทั้งตัวดีและตัวร้าย

       จุลินทรีย์มีทั้งตัวดีและตัวร้าย ซึ่งล้วนมาจากพฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวันของเรา เช่น การรับประทานอาหาร ความเครียด การนอน หรือแม้แต่พันธุกรรมก็เป็นส่วนหนึ่งในการทำลายความสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ได้เช่นกัน เมื่อลำไส้เสียสมดุล จนทำให้ลำไส้ทำงานผิดปกติ ความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังและโรคร้ายต่าง ๆ ก็จะมีโอกาสมากขึ้น

       จุลินทรีย์ตัวดี

       จะช่วยป้องกันและยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค ช่วยขับสารพิษ กระตุ้นกระบวนการเผาผลาญ สร้างเอนโซม์เพื่อกระตุ้นการย่อยอาหารและช่วยให้ร่างกายดูดซึมอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

       จุลินทรีย์ตัวร้าย

       ทำให้ร่างกายเสียสมดุลและเกิดโรคได้ทุกระบบในร่างกาย เช่น โรคระบบทางเดินอาหาร ทำให้ท้องเสีย หรืออาหารเป็นพิษ อีกทั้งยังทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรัง จนเกิดโรคต่าง ๆ ตามมา เช่น โรคอ้วน เบาหวาน ไขมัน หัวใจ เป็นต้น


การเพิ่มจุลินทรีย์ดีในลำไส้ มีวิธีบ้าง

 1. การรับประทานที่ผ่านการหมัก เช่น กิมจิ โยเกิร์ต เป็นต้น
 2. หลีกเลี่ยงการรับประทานยาปฏิชีวนะถ้าไม่จำเป็น
 3. บริโภคผักผลไม้เป็นประจำ เพราะเป็นแหล่งพรีไบโอติกส์ ซึ่งเป็นอาหารโพรไบโอติกส์อีกที
 4. รับประทานโพรไบโอติกส์เสริม

       หากต้องการทราบว่า จุลินทรีย์ในร่างกายของเรามีอะไรบ้าง ขาดชนิดไหนบ้าง หรือที่มีอยู่ในลำไส้เสียสมดุลหรือไม่ ทางสถาบันสุขภาพและความงามตรัยญา มีบริการตรวจจุลินทรีย์ในร่างกาย เพื่อให้ทราบว่าจุลินทรีย์ในร่างกายของเราเป็นอย่างไรบ้างและนำไปปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น

ใครบ้างที่เหมาะกับการตรวจจุลินทรีย์

 • ผื่นผิวหนังเรื้อรัง สิวอักเสบ สิวเรื้อรัง
 • หอบ หืด ภูมิแพ้อากาศ
 • โรคอ้วน ระบบการเผาผลาญบกพร่อง
 • มีอาการระบบทางเดินอาหาร ท้องอืด ท้องเสีย ท้องผูก
 • นอนไม่ค่อยหลับ ตื่นมาไม่สดชื่น สมองไม่แล่น สมาธิสั้น ความจำไม่ค่อยดี
 • มีโรคเรื้อรังหลาย ๆ ระบบ เช่น เบาหวาน ความดันสูง ไขมันสูง เป็นต้น

ประโยชน์ของการตรวจจุลินทรีย์

 • ทำให้ทราบความสมดุลของจุลินทรีย์ในร่างกาย
 • คืนความสมดุลของจุลินทรีย์ในร่างกาย โดยการเลือกรับประทานอาหารและโพรไบโอติกส์ได้อย่างเหมาะสม
 • ลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ที่เกิดจากการเสียสมดุลของจุลินทรีย์ เช่น โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคหลอดเลือดและหัวใจ เป็นต้น

 

โดย พญ.สุวรรณี ศิริวิมลานันท์
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ
Wellness & Anti Aging Center
แพ็คเกจและโปรโมชั่น
แพ็คเกจของเรา

32,000.-

โปรแกรม Gut Health

สุขภาพดี เริ่มที่ลำไส้

Go to top