Bangpakok Hospital

ภูมิแพ้อาหารแฝง ไม่รุนแรง แต่เรื้อรัง



ภูมิแพ้อาหารแฝงคืออะไร

       ภูมิแพ้อาหารแฝง เป็นอาการแพ้ที่เกิดขึ้น เมื่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเริ่มรู้สึกว่าแพ้อาหารบางชนิด สารที่กระตุ้นอาการแพ้เรียกว่า สารก่อภูมิแพ้ ซึ่งอาการของภูมิแพ้อาหารแฝงมักจะไม่ได้เกิดทันทีทันใด โดยอาการส่วนใหญ่มักเกิดหลังจากรับประทานอาหารไปแล้ว 48 ชั่วโมง ซึ่งอาการจะไม่รุนแรงมาก แต่จะก่อให้เกิดความรำคาญ จนทำให้บางคนไม่ทราบว่าตัวเองแพ้อาหาชนิดนั้น นอกจากนี้ถ้าหากได้รับสารก่อภูมิแพ้ปริมาณมากต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลานาน จะทำให้เกิดอาการเรื้อรังทุกระบบในร่างกายได้

 

ภูมิแพ้อาหารแฝงเกิดจากอะไร

       เกิดจากการที่ร่างกายเกิดการอักเสบเรื้อรัง เกิดภาวะลำไส้รั่ว ร่วมกับการรับประทานอาหารบางชนิดในปริมาณมากและบ่อย โมเลกุลจากอาหารจึงหลุดเข้าไปปะปนในกระแสเลือด ซึ่งทำให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันชนิด IgG หรือ Immunoglobulin G เพื่อต่อต้านอาหารที่รับประทานเข้าไป ซึ่งแต่ละบุคคลจะมีอาการภูมิแพ้อาหารแฝงแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่ว่าอวัยวะส่วนไหนในร่างกายที่ได้รับผลกระทบ


อาการของภูมิแพ้อาหารแฝง

  • คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ จาม ภูมิแพ้อากาศเรื้อรัง หอบหืดเรื้อรัง
  • ท้องอืด ท้องผูก ท้องเสีย ลำไส้แปรปรวน
  • ปวดศีรษะเรื้อรัง ปวดไมเกรน
  • นอนไม่ค่อยหลับ ตื่นมาไม่ค่อยสดชื่น สมองไม่แล่น สมาธิสั้น
  • ปวดเมื่อยตามร่างกายไม่ทราบสาเหตุ ออฟฟิศซินโดรม
  • สิวอักเสบ ผื่นคัน สิวเรื้อรัง
  • น้ำหนักขึ้นง่าย ลดน้ำหนักยาก
  • อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย เหน็บชาไม่ทราบสาเหตุ


อาหารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้อาหารแฝง มีอะไรบ้าง

อาหารทุกชนิดสามารถก่อให้เกิดภูมิแพ้อาหารแฝงได้ เนื่องจากร่างกายแต่ละบุคคลมีภูมิคุ้มกันไม่เท่ากัน ส่วนใหญ่เราจะเกิดภูมิแพ้อาหารแฝงได้ในอาหารที่รับประทานอยู่ประจำ ดังนั้น ทางสถาบันสุขภาพและความงามตรัยญาจึงอยากยกตัวอย่างกลุ่มอาหารที่มักเป็นสาเหตุในการเกิดภูมิแพ้อาหารแฝง ได้แก่

  • นมและผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม เช่น ชีส โยเกิร์ต เนย เป็นต้น
  • ไข่
  • ถั่ว
  • ข้าว

       ทางสถาบันสุขภาพและความงามตรัยญา มีบริการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง โดยการตรวจเลือด เพื่อดูว่าผู้รับบริการมีภูมิแพ้อาหารแฝงต่ออาหารชนิดใดบ้าง รวมถึงวินิจฉัยและรักษา เพื่อลดอาการที่เกิดจากภูมิแพ้อาหารแฝง ซึ่งมีอาหารที่ซ่อนอยู่ได้มากถึง 222 รายการอาหารในชีวิตประจำวันที่เป็นสาเหตุของอาการที่ทำให้ร่างกายเกิดอาการแพ้ได้

ใครที่เหมาะกับการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงบ้าง

  • ผู้ที่มีอาการป่วยเรื้อรังที่ไม่ทราบสาเหตุ เช่น ท้องเสียเป็นประจำ สิวอักเสบ ปวดไมเกรน ท้องอืดบ่อย เป็นต้น
  • ผู้ที่มีปัญหาโรคภูมิแพ้เรื้อรังที่รักษาไม่หายขาด ไม่ว่าจะเป็นภูมิแพ้อากาศหรือภูมิแพ้ผิวหนัง

ประโยชน์จากการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง

  • ได้รับรู้ถึงชนิดอาหารที่แพ้
  • สามารถปรับการรับประทานอาหารได้อย่างเหมาะสม
 
โดย พญ.สุวรรณี ศิริวิมลานันท์ 
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ
Wellness & Anti Aging Center
แพ็คเกจและโปรโมชั่น
แพ็คเกจของเรา

28,000.-

Food Intolerance

ทางสถาบันสุขภาพและความงามตรัยญา มีบริการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง โดยการตรวจเลือด เพื่อดูว่าผู้รับบริการมีภูมิแพ้อาหารแฝงต่ออาหารชนิดใดบ้าง รวมถึงวินิจฉัยและรักษา เพื่อลดอาการที่เกิดจากภูมิแพ้อาหารแฝง ซึ่งมีอาหารที่ซ่อนอยู่ได้มากถึง 222 รายการอาหารในชีวิตประจำวันที่เป็นสาเหตุของอาการที่ทำให้ร่างกายเกิดอาการแพ้ได้

Go to top