Bangpakok Hospital

รู้ให้ชัด ตรวจจับสารโลหะหนัก ด้วยเครื่อง Oligoscan

       ปัจจุบัน ร่างกายของเราได้รับสารโลหะหนักเข้าไปโดยไม่รู้ตัว ซึ่งมาจากสภาพแวดล้อม อากาศ สารเคมีจากการทำงาน เครื่องสำอาง การรับประทานอาหาร น้ำ หรือแม้แต่วัสดุที่ใช้อุดฟันบางชนิด อีกทั้งหลายคนเริ่มหันมาให้ความสนใจการรับประทานอาหารเสริมในกลุ่มแร่ธาตุ เพื่อบำรุงซ่อมแซมร่างกายมากขึ้น กลุ่มคนบางส่วนก็รับประทานแล้วเห็นผล แต่คนบางส่วนก็ไม่เห็นผล ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้จากการสะสมของสารโลหะหนักในร่างกาย ทำให้ไปยับยั้งการดูดซึมของแร่ธาตุ จนทำให้ร่างกายขาดแร่ธาตุที่จำเป็น โดยการขาดแร่ธาตุนี้ ยังส่งผลต่อประสิทธิภาพในการขับสารพิษโลหะหนักออกจากร่างกาย ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการอ่อนเพลีย ภูมิต้านทานทำงานบกพร่อง ปวดศีรษะ หรือนอนไม่หลับ ผื่นหรือสิวเรื้อรัง เหนื่อยง่าย โรคเรื้อรังต่าง ๆ  เป็นต้น โลหะหนักล้วนอยู่รอบตัวเราในชีวิตประจำวัน ทำให้การป้องกันเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก ดังนั้น การตรวจสารโลหะหนัก จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้เรารับรู้ได้ว่าเรามีโลหะหนักสะสมอยู่มากน้อยเพียงใดตรวจระดับสารพิษโลหะหนัก วิตามินและ แร่ธาตุในเนื้อเยื่อ ด้วยเครื่อง
Oligoscan

       การตรวจวัดระดับโลหะหนักและแร่ธาตุในเนื้อเยื้อที่สามารถทำได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ โอลิโกสแกน (Oligoscan) เป็นการใช้ค่าการดูดกลืนแสงในการวิเคราะห์ธาตุและแร่ธาตุที่จำเป็น 20 ชนิดในร่างกาย ซึ่งเป็นการตรวจหาข้อบกพร่อง และการวัดโลหะหนักที่เป็นพิษ 14 ชนิดในร่างกาย


ใครบ้างที่สามารถตรวจ
Oligoscan?

       การตรวจ Oligoscan สามารถตรวจได้ทุกคน เนื่องจากการใช้ชีวิตประจำวัน เราทุกคนสามารถรับสารโลหะหนักได้ เช่น การรับประทานก๋วยเตี๋ยว ก็สามารถรับสารอลูมิเนียมและความเสี่ยงต่อการเป็นอัลไซเมอร์ได้

 

ใครบ้างที่มีความเสี่ยงสูงที่ควรตรวจ Oligoscan ?

 • ผู้ที่เติบโตหรือใช้ชีวิตบริเวณโรงงานอุตสาหกรรมที่เป็นพิษ หรืออยู่ใกล้แหล่งที่มีมลภาวะทางอากาศ เช่น PM 2.5 เป็นต้น
 • ผู้ที่ต้องสัมผัสสารเคมีในชีวิตประจำวัน เช่น ปุ๋ย ยาฆ่าแมลง ยากำจัดวัชพืช เป็นต้น
 • ผู้ที่รับประทานอาการแปรรูปเป็นประจำ เช่น ขนมขบเคี้ยว บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไส้กรอก น้ำอัดลม เป็นต้น
 • ผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำหรือเคยติดสารเสพติด
 • ผู้ที่ต้องสัมผัสสารเคมีในชีวิตประจำวันทั้งที่บ้านและที่ทำงาน เช่น ช่างทำความสะอาด ช่างทำผม เครื่องสำอาง ย้อมสีผม หรือทาเล็บเป็นประจำ เป็นต้น
 • ผู้ที่มีภาวะทางร่างกายผิดปกติเรื้อรังหลาย ๆ ระบบ เช่น ปวดศีรษะเรื้อรัง นอนไม่หลับ เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ภูมิแพ้ประจำ เป็นต้นการเตรียมตัวก่อนตรวจ Oligoscan

 1. ล้างมือให้สะอาดและไม่ทาครีม ถอดแหวนและเครื่องประดับโลหะออก ไม่มีรอยสักบริเวณฝ่ามือ
 2. การทราบส่วนสูง น้ำหนัก และกรุ๊ปเลือด (O, A, B หรือ AB) จะทำให้ผลลัพธ์การตรวจแม่นยำมากขึ้น

อาการเตือนว่าอาจมีโลหะหนักในร่างกาย

 • ปวดศีรษะบ่อย ๆ ไม่ทราบสาเหตุ
 • ปวดตามร่างกาย อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย
 • เหน็บชา ตามปลายมือปลายเท้า
 • เป็นตะคริวบ่อย ๆ หรือมีปัญหาผื่นแพ้ ลมพิษ สิวเรื้อรัง
 • นอนไม่หลับ สมาธิไม่ดี
 • ขี้หลง ขี้ลืม

 

ประโยชน์ที่ได้จากการตรวจ Oligoscan จะบอกอะไรบ้าง?

 1. ระดับสารโลหะหนักที่สะสมในร่างกาย < Heavy metals intoxication > 14 ชนิด เช่นอะลูมิเนียม, เงิน, สารหนู, ปรอท, ตะกั่ว และแคดเมียม
 2. ระดับของแร่ธาตุในร่างกาย 20 ชนิด เช่น แคลเซียม, แมกนีเซียม, ฟอสฟอรัส, โซเดียม, โพแทสเซียม, ทองแดง, สังกะสี, เหล็ก, แมงกานีส เป็นต้น
 3. บอกระดับวิตามินได้บางชนิด

 

โดย พญ.สุวรรณี ศิริวิมลานันท์ 
แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ
Wellness & Anti Aging Centerแพ็คเกจและโปรโมชั่น
แพ็คเกจของเรา

7,500.-

Oligoscan

โปรแกรมตรวจสารโลหะหนักและระดับแร่ธาตุในร่างกาย โดยไม่ต้องเจาะเลือด

Go to top