Bangpakok Hospital

9 กิจกรรมเสริมสร้างพัฒนาการสำหรับเด็ก       เปลี่ยนวันหยุดธรรมดาให้เป็นวันหยุดแสนพิเศษกับกิจกรรมสำหรับเด็ก ๆ  โดยในปัจจุบันมีกิจกรรมมากมายที่พ่อแม่สามารถพัฒนาเด็ก ๆได้ทั้งทางร่างกายและจิตใจ อีกทั้งยังสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้ครอบครัว ทางสถาบันสุขภาพและความงามตรัยญา จึงอยากแนะนำกิจกรรมสำหรับเด็กที่ไม่ว่าจะเป็นวันหยุดช่วงปิดเทอม วันหยุดช่วงสุดสัปดาห์ หรือในวันธรรมดาที่พ่อแม่ก็สามารถทำกิจกรรมร่วมกับลูกได้

  1. เข้าครัวทำอาหาร

       ชวนเด็ก ๆ เข้าครัวทำอาหาร เพื่อคลายความเบื่อหน่ายที่จะต้องอยู่ในบ้านทั้งวัน โดยทำอาหารเมนูง่าย ๆ เช่น หั่นผัก ผลไม้ ให้ช่วยผสมอาหาร เป็นต้น นอกจากจะได้รับประทานอาหารที่อร่อยแล้ว เด็ก ๆ จะภูมิใจในตัวเองที่ได้รับบทบาทเป็น Chef ตัวน้อย ที่มีส่วนร่วมในการปรุงอาหารครั้งนี้ด้วย ซึ่งกิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมเล็ก ๆ ที่สามารถช่วยพ่อแม่ได้ในทุก ๆ วัน พ่อแม่ควรเปิดใจกว้างและยืดหยุ่นกับเครื่องปรุงหรือส่วนประกอบของอาหาร อาจจะไม่ตรงกับสูตรอาหารบ้างแต่ก็ไม่เป็นไร

  1. เล่นเกมพัฒนาสมอง

       การเลือกเล่นเกมที่พัฒนาสมอง จะช่วยให้เด็กเสริมทักษณะและพัฒนาการได้ดีขึ้น เช่น การต่อจิ๊กซอ เล่นตัวต่อ หรือบอร์ดเกมบางชนิด ก็สามารถช่วยพัฒนาความคิด พัฒนาสมอง และยังช่วยให้พ่อแม่ใช้เวลาอย่างมีคุณภาพกับเด็ก ๆ อีกด้วย พ่อแม่อาจใช้คำถามปลายเปิดกระตุ้นการคิดให้กับเด็ก ๆ เช่น ลูกคิดว่าอะไรเหมาะกับรูปนี้ หรือ ลูกกำลังรู้สึกอย่างไร

  1. วาดรูประบายสี

       กิจกรรมวาดรูประบายสี จะช่วยเสริมสร้างให้เด็ก ๆ มีพัฒนาการหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านสมาธิ การฝึกใช้กล้ามเนื้อมือให้สัมพันธ์กับสายตา และทำให้เด็ก ๆ ได้ใช้จินตการในการสร้างสรรค์รูปภาพของตัวเองอีกด้วย นอกจากนี้ กิจกรรมระบายสีตามรูปภาพนั้น ๆ โดยอาจจะให้เด็ก ๆ ได้เลือกรูปภาพเองว่าอยากจะระบายสีภาพไหน ก็จะทำให้เด็กมีส่วนร่วมมากขึ้น ขอให้พ่อแม่พึงตระหนักว่ากิจกรรมวาดรูปเน้นจินตนาการ รูปแบบหรือสีสันไม่มีผิดไม่มีถูก

  1. ดูหนัง สารคดี หรือการ์ตูน

       กิจกรรมง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ทุกบ้าน ณ ปัจจุบันที่มีบริการสตรีมมิ่งหลากหลาย เช่น Disney+ Netflix HBO เป็นต้น พ่อแม่ก็สามารถเริ่มจากเปิดภาพยนตร์ การ์ตูนที่ลูกชอบ หรืออยากดูก่อน เพื่อสร้างการมีส่วนร่วม โดยอาจจะเลือกให้มีภาษาที่ 2 เข้ามาร่วมด้วยในการดู เพื่อจะช่วยให้เด็กมีการพัฒนามากขึ้น

  1. ให้เด็กมีหน้าที่รับผิดชอบในบ้าน

       ให้เด็กมีหน้าที่รับผิดชอบในบ้านเล็กน้อย เช่น เช็ดโต๊ะ กวาดบ้าน สำหรับหน้าที่รับผิดชอบส่วนรวม และมีหน้าที่รับผิดชอบส่วนตัว เช่น เก็บของ พับผ้า เพื่อให้เด็กจะได้รู้หน้าที่ มีวินัย และรู้จักช่วยเหลือผู้อื่น

  1. พาเด็ก ๆ ไปเที่ยวสวนสัตว์หรืออควาเรียม

       หนึ่งไอเดียที่ดีที่พ่อแม่ควรพาลูกไปเที่ยว คือ สวนสัตว์หรืออควาเรียม ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เด็ก ๆ ตื่นเต้นกับบรรดาเหล่าสัตว์นานาชนิด ซึ่งสถานที่เหล่านี้จะช่วยเด็ก ๆ รักสัตว์ในประเภทต่าง ๆ อีกทั้งยังสร้างการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เปิดโลกกว้าง และเด็ก ๆ ก็จะเพลิดเพลินกับสัตว์อีกด้วย

  1. พาไปห้องสมุด

       การไปห้องสมุด อาจเป็นเรื่องน่าเบื่อสำหรับผู้ใหญ่ แต่สำหรับเด็กอาจไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ การพาเด็ก ๆ ไปห้องสมุด จะทำให้เด็กมีความคิดสร้างสรรค์และมีจินตนาการ ให้เด็ก ๆ ได้ค้นคว้าหรือใช้เวลาในการหาหนังสือที่ตัวเองชอบ นอกจากนี้ยังช่วยให้เด็กรักการอ่านได้อีกด้วย

  1. ชวนปลูกต้นไม้หรือทำสวน

       ชวนเด็ก ๆ ให้มาปลูกต้นไม้ โดยพาเด็ก ๆ ออกไปซื้อต้นไม้ที่ชอบ พืชผัก หรือพันธุ์ไม้สวย ๆ มาตกแต่งบ้าน ซึ่งมอบหมายหน้าที่ให้เด็ก ๆ เป็นคนดูแลตัวไม้ที่ตัวเองเลือก ตั้งแต่ขั้นตอนพรวนดิน ปลูก และการรดน้ำ เด็ก ๆ จะได้รู้จักการดูแลรักษา การเอาใจใส่ รู้จักรับผิดชอบ และยังสอนให้รู้จักรักษ์ธรรมชาติ

  1. ว่ายน้ำ

       เป็นกิจกรรมที่หนึ่งที่เด็ก ๆ ส่วนใหญ่ชอบ เพราะเด็กชอบการเล่นน้ำ รู้สึกสนุกทุกครั้งที่ได้เล่นน้ำหรือดำผุดดำว่ายในสระน้ำ แต่ถ้าหากในกรณีที่ลูกว่ายน้ำไม่เป็น ยิ่งเป็นโอกาสดีที่จะให้เด็กไปเรียนว่ายน้ำ ซึ่งสถาบันสุขภาพและความงามตรัยญามีบริการสอนว่ายน้ำสำหรับเด็ก ที่จะช่วยให้เด็ก ๆ ว่ายน้ำเป็นและมีความสุขกับการว่ายน้ำ

 

โดย ผศ.ดร.สมบุญ จารุเกษมทวี
Mind Wellness Center
Go to top